Gan Ngỗng Pháp

1,885,000.00

Gan Ngỗng Pháp, Gan Vit Pháp đều được gọi chung là “Foie Gras” – Gan Béo. Sở dĩ được gọi là gan béo vì nó Rất Béo.

Cùng với vị ngon, béo ngậy đặc trưng mà không một loại thực phẩm nào có được là phương pháp nuôi Ngỗng, Vịt lấy gan đã làm nên 1 thương hiệu “GAN NGỖNG PHÁP”.

Mô tả

Gan Ngỗng Pháp, Gan Vit Pháp đều được gọi chung là “Foie Gras” – Gan Béo. Sở dĩ được gọi là gan béo vì nó Rất Béo.

Cùng với vị ngon, béo ngậy đặc trưng mà không một loại thực phẩm nào có được là phương pháp nuôi Ngỗng, Vịt lấy gan đã làm nên 1 thương hiệu “GAN NGỖNG PHÁP”.

Nói về Ẩm Thực:

Gan ngỗng món ăn siêu đắt và nổi tiếng và được coi là tinh hoa ẩm thực của Pháp….

Người Nhật ngẩng cao đầu vì món sushi, người Pháp lại tự hào về món gan ngỗng ngậy béo Foie Gras. Đây là món ăn “bản quyền” của người Pháp chỉ có mặt tại những cửa hàng cao cấp. Gọi là bản quyền vì nó mang đặc thù văn hóa ẩm thực của người Pháp, nhất là khi áp chảo. Rất tinh túy, điệu nghệ nên hương vị cũng rất đặc trưng, nhất là khi dùng chúng với rượu vang.  Không chỉ ngon miệng, Foie Gras còn có lợi cho sức khỏe vì có chứa nhiều chất béo hữu ích, nhất là chất béo không bão hòa giúp con người giảm được mỡ máu, giảm bệnh tim mạch, đặc biệt là làm tăng tuổi thọ, những người dân vùng tây-nam nước Pháp có tuổi thọ cao hơn bởi họ có thói quen dùng món Foie Gras.

Trong tiếng Pháp, từ foie gras còn có nghĩa là gan béo, để chỉ gan vịt hoặc gan ngỗng. Gan béo tuyệt hảo bởi lớp bơ béo đặc trưng có trong gan vịt, ngỗng.

 

Để sản xuất gan ngỗng hay gan vịt, người nuôi phải vỗ béo vịt, ngỗng từ 12 đến 18 ngày để gan sản sinh ra mỡ. Trong giai đoạn này, ngỗng được vỗ béo bằng phương pháp nhồi, thức ăn đặc biệt bằng ngô hoặc các loại ngũ cốc khác nên gan sẽ sản sinh ra mỡ và có kích thước to hơn hẳn. Ngày nay, Pháp là nước sản xuất và tiêu thụ Foie Gras lớn nhất thế giới.Gan ngỗng là một món ăn tinh tế hoàn toàn nhờ hương vị tự nhiên mà trở nên độc đáo. Thưởng thức gan ngỗng thường phải từ tốn để cảm nhận vị béo và mùi thơm của gan như tan dần trên đầu lưỡi một cách nhẹ nhàng, quyến rũ đến lạ lùng. Một vị béo nhẹ phảng phất, không gắt, không hăng, trôi xuống cổ mà không có cảm giác ngậy. Vì vậy mà tay nghề chế biến của đầu bếp cũng được đòi hỏi cao. Cách chế biến món gan ngỗng kỳ công thuộc hàng bậc nhất trong các loại thực phẩm.

 

Gan ngỗng béo là một trong những món ăn đặc sản, tinh hoa ẩm thực của Pháp. Gan béo có thể ăn cùng với bánh mì nướng, với các loại quả như trái sung, hoặc trái pomme (táo) và uống cùng rượu trắng.


Ăn gan ngỗng cũng có những quy tắc phức tạp để xứng với “tầm vóc” của một món ăn thượng hạng. Thường thig gan phải được giữ lạnh cho đến trước giờ áp chảo, sau đó được cắt bằng dao nhúng nước nóng và mỗi khẩu phần không quá 50-70g.

Miếng gan được áp chảo đúng độ lửa có màu vàng sậm, lớp bao ngoài hơi giòn nhưng bên trong vẫn mềm mại, béo ngậy, như tự tan ra khi đầu lưỡi khẽ chạm vào.

Món súp đặc biệt từ gan ngỗng. Súp gan ngỗng cũng thường phải có lát bánh mì chấm kèm mới thấy hết sự ngon miệng.

Món gan ngỗng áp chảo thường dùng kèm với bánh mì cắt lát. Ngon nhất là loại bánh mì đặc ruột, nướng qua để lớp mặt se lại, bánh có độ giòn nhẹ nhưng không cứng, phần ruột vẫn xốp mềm.

Khi ăn gan ngỗng bạn sẽ cảm nhận mùi thơm và vị của gan ngỗng ngay trên đầu lưỡi. Vị của gan ngỗng không gắt, không hăng, một vị béo nhẹ phảng phất không để lại cảm giác ngấy.

Gan ngỗng thường được biết đến với món patê danh tiếng.
Patê gan ngỗng mang màu nâu sáng và có phần mỡ màng hơn so với các loại patê khác nhờ một lớp viền mỡ vàng ươm óng ánh. Patê ngọt, mát và thanh tao chứ không mặn, không hăng mũi.

Thưởng thức gan béo như thế nào ?

Ba thực phẩm “quý tộc” của bữa ăn đầu, sau món khai vị, trong các bữa tiệc nữa đêm là bánh mì, rượu vang và gan béo. Mỗi thực đơn sẽ có cách phục vụ và món ăn khác nữa. nhưng khi được phục vụ gan béo thì thực khách phải nắm rõ các chi tiết cơ bản như :

Bánh mì phải cắt lát và ngon nhất là bánh mì nhiều ruột và được nướng se mặt. đừng trét gan béo lên bánh mì (nhất là gan béo nguyên) mà nên cắt lát gan mỏng, đặt lên bánh mì và thưởng thức.

Rượu truyền thống được phục vụ là loại rượu vang nhẹ.

Phải cho hộp gan vào tủ lạnh trong nhiều giờ trước khi phục vụ. Nên cắt gan với dao nhúng vào nước nóng. Tính mỗi khẩu phần từ 50-70 g/người.

Gan béo rất tốt cho sức khỏe

Thoạt nghe gan béo chúng ta liên tưởng nó rất nhiều chất béo và năng lượng, thế nhưng theo phân tích của các nhà dinh dưỡng thì gan béo rất nhiều acid béo không bão hòa và được khuyên dùng trong thực đơn của chúng ta bởi nó có thể hạ tỷ lệ cholesterol xấu. Các vùng có tiêu thụ nhiều gan béo, mỡ vịt và trái cây ngâm giấm là những người có tỷ lệ tử vong do các bệnh tim mạch thấp hơn các vùng khác – và đây có thể là “bí quyết sống lâu” của những dân vùng đông nam nước Pháp.

Thành phần chất trong gan béo :

Foie gras là một trong những món tinh tế phổ biến nhất của ẩm thực Pháp. Khác với gan vịt hoặc ngỗng thông thường, Foie gras là món ăn giầu chất, ngậy béo nhưng mùi vị lại tinh tế. Foie Gras có thể được bán nguyên cái, hoặc đã được sơ chế thành dạng mousse ( được xay nhỏ và mịn), hay pa-tê. Foie Gras được dùng như món ăn đi kèm với các món khác ví dụ như bánh mì hoặc thịt nướng. 

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Gan Ngỗng Pháp”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *